Sáng kiến gồm các vấn đề sau:
A.
ĐẶT VẤN ĐỀ
I.
Lí luận
II.
Thực tế
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
1.Biện
pháp 1. Sử dụng thực phẩm sạch - tươi, rau củ quả theo mùa để lượng vitamin và
khoáng chất không bị hao hụt do bảo quản.
2.
Biện pháp 2. Sử dụng những thực phẩm giàu Can xi, sắt và Vitamin B1, A vào
thực đơn hàng ngày của trẻ.
3.
Biện pháp 3. Phối hợp nhiều loại thực phẩm để có nhiều món ăn đa dạng
đủ Vitamin và Khoáng chất.
4.
Biện pháp 4. Kết hợp chặt chẽ cùng chị em cấp dưỡng chế biến món ăn đúng kỹ
thuật để giữ lượng can xi, sắt, vitamin B1, A ở mức tối đa.
a. Tại sao
b. Cách chế biến mét
sè mãn ¨n tiªu biÓu
C. KẾT QUẢ:
D. BÀI HỌC KINH NGHIỆM VÀ PHẠM VI ÁP DỤNG:
* Bài học kinh nghiệm
*Phạm vi áp dụng
E. KẾT LUẬN
A. ĐẶT VẤN ĐỀ:
I. LÍ LUẬN:
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Muốn có được chủ nhân tương lai của
đất nước khỏe mạnh, cần quan tâm đến việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ngay từ khi
các cháu còn nhỏ tuổi, đặc biệt là các cháu dưới 6 tuổi. Từ nhận thức này, là
kế toán trong trường Mầm Non tôi tiếp tục nghiên cứu xây dựng những thực đơn
hợp lý, chú trọng đến lượng vitamin và khoáng chất để nâng cao chất lượng bữa
ăn cho trẻ ở trường Mầm Non.
Dinh
dưỡng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống hàng ngày của mỗi con người
nói chung và đặc biệt đối với trẻ nhỏ nói riêng . Vì trẻ còn bé, sức đề kháng
yếu, nếu không có 1 chế độ chăm sóc về dinh dưỡng cần thận, khoa học thì trẻ dễ
bị còi cọc, suy dinh dưỡng, đau yếu, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sau này.
Vì vậy, ngoài việc xây dựng thực đơn đảm bảo calo và cân đối các chất dinh
dưỡng theo chuẩn ta cần chú ý đưa các
loại thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất
trong khẩu phần ăn của trẻ, bởi vì:
-
Vitamin B1 có tác dụng giúp cho cơ thể nói chung và trẻ nhỏ nói
riêng chuyển hóa thức ăn tốt hơn và quá trình trao đổi chất, tạo ra
năng lượng điều hòa thần kinh cơ và tim, ngăn ngừa phù thũng; khi cơ
thể thiếu sinh tố này khiến cơ thể bị phù thũng teo cơ, chán ăn khó
ngủ và ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như phản xạ gân xương. Trong
cơ thể, B1 tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa và đặc biệt là
chuyển hóa gluxit
- Vitamin A cần thiết cho thị lực của trẻ cũng như sự khỏe mạnh của
da và tốt cho hệ miễn dịch. Thiếu Vita min A còn làm cho trẻ dễ mắc các bệnh
nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa.
- Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển và là khoáng chất
nhiều nhất của cơ thể với 99% tập trung ở xương và răng, 1% còn lại nằm trong
máu, mô tế bào. Khi thiếu can xi kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị còi xương, chậm lớn.
Nếu hấp thụ đủ can xi trẻ sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.
- Sắt là 1 yếu tố vi lượng đã được nghiên cứu từ lâu, đây là 1 trong
3 vi chất dinh dưỡng ( vitamin A, Sắt, i ốt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt
các vi chất này ở các nước đang phát triển đã và đang trở thành vấn đề có ý
nghĩa đến sức khỏe cộng đồng. Mặc dù sự hiện diện trong cơ thể với 1 lượng rất
nhỏ nhưng rất cần thiết cho nhiều chức năng sống như chức năng hô hấp, tăng
cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể... Như vậy sắt cần thiết cho tất cả mọi
người, nhưng đối với trẻ em sắt vô cùng quan trọng vì trẻ em là đối tượng dễ bị
thiếu sắt nhất do nhu cầu tăng cao. Vai trò quan trọng nhất của sắt là cùng với
Protein tạo thành huyết sắc tố vận chuyển oxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu
máu dinh dưỡng là bệnh phổ biến ở trẻ em. Thiếu sắt còn ảnh hưởng đến các bộ
phận khác của cơ thể: ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: trẻ biếng ăn, kém hấp
thu...ảnh hưởng đến hệ thần kinh: mệt mỏi, kích thích rối loạn dẫn truyền thần
kinh. Sắt tham gia vào tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, nên thiếu sắt
trẻ hay bị ốm đau do hệ thống miễn dịch suy giảm.
II. THỰC TẾ:
Do
bận công việc nên nhiều gia đình chưa chú trọng đến chế độ ăn cho trẻ đủ chất- khoa học và hợp lí mà
chỉ sử dụng các thực phẩm ăn nhanh chế biến sẵn hoặc chủ yếu là
thịt, để chế biến các món ăn hàng ngày. Vì vậy, đây cũng là một
trong những nguyên nhân dẫn đến dễ nhiễm những chứng bệnh đang có trong
xã hội hiện nay. Việc tính định
lượng Calo và tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ của
các trường Mầm Non đã đi vào nề nếp và có chất lượng. Bên cạnh đó, để nâng cao
chất lượng bữa ăn , Phòng Mầm Non Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo các
trường tính lượng Can xi, vitamin B1 trong khẩu phần ăn của trẻ. Ngoài ra,
chúng tôi còn chú ý đưa thực phẩm giàu lượng Sắt và Vitamin A vào bữa ăn của trẻ. Sau
đây là những biệp pháp mà trường chúng tôi đã thực hiện và có hiệu quả như sau:
- Sử dụng thực phẩm tươi, sạch-
theo mùa
- Lựa chọn thực phẩm giàu Canxi, Sắt
, Vitamin A và B1 để xây dựng thực đơn
- Phối hợp nhiều loại thực phẩm hàng
ngày
- Hạn chế sự hao hụt lượng Vitamin và khoáng chất trong khâu chế biến.
Việc thực hiện của các trường trong
thành phố nói chung cũng đã có nhiều cải tiến chế biến xây dựng
thực đơn phối hợp nhiều thực phẩm phong phú có giá trị dinh dưỡng
cao, xong sự phối kết hợp giữa xây dựng thực đơn và cải tiến còn chưa
được chú trọng và thực hiện
thường xuyên để đảm bảo định lượng cần thiết của Vitamin và khoáng chất.
Để có đầy đủ SKKN vui lòng liên hệ 0962261017 (Hoàng)